Chọn trường cho con, vấn đề đau đầu của nhiều gia đình hiện nay

Đại học là 1 trong những lựa chọn tốt nhất sau khi tốt nghiệp phổ thông, chọn trường như thế nào để phù hợp với con mình luôn làm đau đầu nhiều bậc phụ huynh.

1. Đại học – quyết định của phụ huynh hay chính các em?

Thành công trong cuộc sống là ước muốn của nhiều người. Chọn trường, chọn ngành nghề là bước đệm, là 1 trong những con đường để đạt được thành công đó. Vậy làm thế nào để có quyết định đúng đắn?

Không ai có thể đánh giá đúng trình độ và năng lực của các em học sinh bằng chính các em. Tuy nhiên, các em chưa thực sự trưởng thành, chưa hiểu được mong muốn thực sự của bản thân ra sao, chưa có định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho phù hợp với bản thân mình vì các em chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin về các ngành nghề mà có thể các em sẽ theo học. Việc của gia đình, thầy cô lúc này chính là giúp các em có đầy đủ thông tin, hướng dẫn các em hiểu về những lợi thế và năng khiếu mà mình có, từ đó giúp các em có lựa chọn đúng trường, đúng ngành, đúng nghề, không nên ép buộc các em học quá nhiều, áp đặt con đường mà các em phải đi sau này.
Nếu các em có khả năng những môn tự nhiên, có thể hướng các em đi theo những ngành kĩ thuật, khoa học, tính toán,… Nếu các em có khả năng những môn xã hội, có thể đi theo nghề báo, giáo viên, nghệ thuật,…

2. Chọn trường như thế nào cho phù hợp?

Khi lựa chọn trường đại học, các vị phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về trường, bao gồm: vị trí của trường, quy mô của trường, các ngành đào tạo đại học, thời gian đào tạo, cơ sở vật chất của trường, nơi lưu trú, an ninh, an toàn,… Trong lúc chờ kết quả xét tuyển đại học cũng nên tìm hiểu những thông tin về học phí và các nguồn học bổng ở trường để có thể có thời gian học tập sau này hiệu quả nhất, cân nhắc và chọn lựa ngôi trường sẽ đáp ứng được nhiều tiêu chí mà các em và phụ huynh mong mỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *