Một số hạn chế của nền giáo dục Việt Nam hiện nay

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay có thể nói đã có nhiều bước tiến đáng kể. Song, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn.

1. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY MẤT CÂN BẰNG,DẠY THÊM HỌC THÊM TRÀN LAN:

Dạy thêm,học thêm tràn lan hiện nay.

– Chương trình sách giáo khoa được biên soạn đang ở tình trạng thiếu cân bằng,chỗ thừa chỗ thiếu. Nhiều phần kiến thức vô cùng quan trọng học sinh không được tiếp cận hoặc tiếp cận một cách hời hợt Điển hình là môn Ngoại ngữ.. Trong khi đó,một số phần có thể bỏ lại được đưa vào sách với dung lượng quá lớn. Điều này không những không mang lại lợi ích cho học sinh mà còn làm các em tốn rất nhiều thời gian và công sức vào những thứ không quá quan trọng.
– Tình trạng dạy thêm.học thêm tràn lan cũng đang diễn ra rất phổ biến. Nhiều em học sinh mới chỉ lớp 1 đã dành cả ngày ở những lớp học thêm: học thêm chiều,học thêm tối. Khi được hỏi, các phụ huynh cho rằng kiến thức quá nhiều, thời gian trên lớp không đủ nên phải cho con đi học thêm để bổ sung. Tất nhiên, khi cho con đi học thêm cha mẹ sẽ phải kí vào tờ giấy cam kết tự nguyện. Nó như chiếc phao cứu cánh cho giáo viên mỗi khi các cơ quan chức năng vào cuộc.

2. HỌC GIỎI NHƯNG KĨ NĂNG LÀM VIỆC KÉM:

– Học sinh Việt Nam có tư chất thông minh. Trí tuệ Việt Nam đã được khẳng định trên các đầu trường quốc gia,quốc tế và khu vực. Tuy nhiên,sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng khá giỏi trên tay nhiều cử nhân,thạc sĩ,tiến sĩ vẫn thất nghiệp vì kĩ năng làm việc kém.
– Điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ về phương thức giáo dục hiện nay. Nền giáo dục của chúng ta vẫn đi theo lối mòn,trọng lý thuyết xem nhẹ thực hành. Học sinh học trong trường phải đau đầu với rất nhiều kiến thức sách vở,nhưng thiếu đi những tiết học thực hành để áp dụng những gì mình vừa được học. Kết quả là sau mỗi lần đào tạo,nền giáo dục chỉ sản sinh ra những cử nhân,thạc sĩ và tiến sĩ giấy.

 

Rất nhiều cử nhân sau khi ra trường đều thất nghiệp.

Rất nhiều cử nhân sau khi ra trường đều thất nghiệp.
Hy vọng rằng bằng việc nhìn thẳng vào những hạn chế còn tồn tại, trong tương lai sẽ có nhiều những cải cách được đưa ra nhằm phát triển nền giáo dục nước nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *