Một số vấn đề việc làm của thế hệ thanh niên

Thanh niên đóng vai trò chủ đạo và là nguồn lao động lớn của đất nước. Họ góp phần rất lớn vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa quốc gia.

1. THANH NIÊN TRONG CƠ CẤU LAO ĐỘNG HIỆN NAY:

– Theo con số được thống kê gần đây nhất,hằng năm có khoảng 1,2 đến 1,6 triệu thanh niên đến độ tuổi lao động. Trong số này đã có rất nhiều người tham gia vào các hoạt động kinh tế xã hội. Năm 2008 con số ấy đạt tới ngưỡng 16 triệu người. Nó chiếm tới 67,2% tổng số thanh niên trên cả nước. Không chỉ dừng lại ở đó,năm 2010 đã có tới 17,1 triệu người chiếm hơn 75,9% tổng số thanh niên cả nước.
– Không chỉ tăng mạnh về số lượng mà chất lượng tay nghề lao động cũng được nâng cao đáng kể. Số lượng lao động có trình độ,tay nghề cao đã tăng theo từng cấp bậc: từ trung cấp cho tới đại học cao đẳng đều tăng với con số đáng khích lệ. Cụ thể trình độ cao đẳng đại học tăng từ 5,5% năm 2008 lên con số 8,7% năm 2010.
– Với những con số đã nên trên,có thể dễ dàng nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của thanh niên trong cơ cấu lao động hiện nay. Mặc dù đóng vai trò thiết yếu như vậy,nhưng tình trạng thiếu việc làm của thanh niên vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Nhiều người sau khi tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi trên tay vẫn không kiếm được việc làm. Điều này phản ánh một phần nào đó thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Thanh niên là lực lượng quan trọng trong lao động.

2. XU HƯỚNG CHỌN NGHỀ CỦA THANH NIÊN HIỆN NAY:

– Theo như những nghiên cứu đã được thực hiện. Đối với nhóm thanh niên học sinh,sinh viên và viên chức nhu cầu được đi học tại các trường đại học cao đẳng là rất lớn đạt 86,5%. Nhu cầu học nghề và xuất khẩu lao động cũng khá được quan tâm. Lần lượt chiếm 57% và 41,2%.
– Trong bối cảnh hiện nay bối cảnh của nền kinh tế thị trường, có nhiều bạn trẻ lựa chọn đi theo hướng kinh doanh, thương mại,dịch vụ chiếm 67,9% số người từng được phỏng vấn. Điều đặc biệt là có rất ít thanh niên lựa chọn nghiên cứu khoa học và các hoạt động liên quan tới chính trị (23,9%).

Xu hướng chọn nghề của thanh niên tương đối đa dạng.

Vấn đề việc làm của thanh niên hiện đang rất được quan tâm. Hãy theo dõi thường xuyên các phương tiện báo đài để nắm bắt được tình hình này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *